XE CÔN EXCITER 150 PHÂN KHỐI VÀ QUY ĐỊNH VỀ TUỔI CỦA NGƯỜI LÁI XE GẮN MÁY

31/12/2021
Một buổi sáng, Ông Rơmah Nh. (già làng Plei K.) đang ngồi uống trà trong nhà, anh Siu C. hớt ha hớt hải chạy vào, gọi: Già làng ơi, giúp cháu với! Con trai cháu đòi tự tử.
Ông Nh.: Chuyện gì vậy, sao nó lại tự tử? Cháu bình tỉnh vào đây, nó rõ đầu đuôi cho ta nghe.
Anh C.: Dạ, chuyện là thế này ạ! Con trai cháu năm nay mới 16 tuổi, hay chơi với mấy đứa ở làng bên, thấy mấy đứa bên đó khoe hình mới mua xe côn, nó thích lắm. Nó về nhà đòi mua xe côn Exciter 150 phân khối. Gia đình cháu không chịu thế là nó đập phá đồ đạc, nó bảo không mua xe cho nó là nó tự tử.
Nó bỏ nhà đi rồi. Gia đình cháu đang đi tìm sáng giờ mà chưa thấy.
 
Ông Nh.: Thằng nhỏ nhà con, dạo trước ta thấy nó hiền, chăm học lắm mà. Sao nay lại như vậy?
Anh C.: Dạ, bình thường cháu nó ngoan, chăm chỉ học lắm. Dạo này, học online ở nhà, cháu hay dùng điện thoại, kết bạn với mấy đứa làng bên, xem nhiều thứ trên mạng xã hội, nên thay đổi tính tình, không nghe lời bố mẹ như lúc trước.
Già làng ơi, già làng có cách gì giúp gia đình cháu với?
Ông Nh.: Giờ phải tìm cách khuyên bảo, dạy dỗ lại chứ mới 16 tuổi mà đi xe Exciter 150 phân khối là vi phạm pháp luật.
(Vừa nói, ông vừa nhặt cặp kính lão để trên bàn, đưa tay lấy trong ngăn bàn cuốn Sổ tay Phổ biến, giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp gửi về cho đối tượng là già làng, thôn trưởng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số)
Ông Nh. nói tiếp: Trong này có nội dung phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông để ta đọc cho cháu nghe, biết, rồi bàn cách khuyên bảo cháu nó nhé!
(Anh C. ngồi chăm chú lắng nghe ông Nh. đọc các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông)
(Ông Nh. vừa đọc vừa nhấn mạnh các quy định)
Cháu xem đây này, Điều 60 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về “Tuổi, sức khỏe của người lái xe”:
“- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Ngoài ra, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe”.
Ông Nh.: Cháu thấy chưa, cháu mà mua xe 150 phân khối cho thằng nhỏ là vi phạm pháp luật đó!
Anh C. (gật đầu): Cháu cũng nghe trên tivi nói một vài thông tin, nhưng cháu đi làm ngoài rẫy suốt nên không theo sát được thằng nhỏ nhà cháu. Nay cháu biết được có quy định này. Cháu sẽ về khuyên bảo thằng nhỏ để nó hiểu, không đòi mua xe Exciter 150 phân khối nữa. Mà tập trung học hành để làm người có ích cho gia đình và xã hội.
Ông Nh. (gọi con trai của ông ở nhà dưới lên bảo): Con đi giúp anh C. tìm thằng nhỏ về với nhé! Sẵn con cầm theo cuốn sách này, có các hình ảnh tai nạn giao thông, các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ cho cháu nó xem để nó biết, rồi cháu nó sẽ hiểu ra vấn đề thôi!
Ông Nh. (dặn thêm anh C.): Dạo dịch bệnh nên học sinh học trực tuyến ở nhà nhiều, cháu phải dành nhiều thời gian, quan tâm, nói chuyện khuyên bảo thằng nhỏ, để nó tập trung vào việc học nhé! Ta có nhiều tài liệu phổ biến pháp luật lắm, cháu muốn tìm hiểu thì ta cho mượn về đọc nhé. Đọc để biết, hiểu và khuyên bảo gia đình thực hiện đúng các quy định của pháp luật.
Anh C.: Dạ, cháu cảm ơn ạ, cháu sẽ về khuyên bảo thằng nhỏ.
(Anh C. đứng dậy chào Già làng và cùng với con trai của ông Nh. đi tìm con trai anh).
 
Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai
Số lượt xem: 237

Các tin khác