Chiếc xe đạp thuở nào

13/05/2020
Mấy ngày nay chị Trang tất bật dọn dẹp nhà cửa, bởi chị muốn ngôi nhà của mình đẹp hơn, sạch sẽ gọn gàng hơn. Như chị nói “sắp có con dâu mới nên nhà phải đẹp, không thể úi xùi được, kẻo thông gia người ta cười cho”.
Chả là cháu Tấn (con trai chị Trang) yêu một cô gái ở xóm bên, cả hai cùng làm việc ở một công ty tại khu công nghiệp gần nhà. Hai gia đình đã thống nhất là cuối tuần sẽ tổ chức lễ ăn hỏi cho đôi trẻ, còn lễ cưới thì tùy vào tình hình dịch covid-19 thế nào rồi mới tính tiếp.   
 
 
Hôm con trai đưa bạn gái về nhà ra mắt bố mẹ, chị Trang mừng lắm. Nhưng khi biết cô gái đó là con gái anh Thi thì lại băn khoăn. Chờ lúc thuận tiện, chị Trang hỏi con trai về gia đình bạn gái, về câu chuyện cháu Tấn bán chiếc xe đạp cho anh Thi năm nào, chuyện cãi cọ giữa anh Thi và chị Trang vì chiếc xe đạp đó.. Thấy mẹ nhắc đến chuyện bán chiếc xe đạp của mình, cháu Tấn cười lớn:
- Mẹ đừng lo, chú Thi không để bụng chuyện đó đâu, chú quý con lắm. Hôm con đến nhà, chú ấy nhận ra ngay con là con của mẹ. Chú ấy còn kể lại câu chuyện năm xưa con bán xe đạp cho chú ấy và bị mẹ làm toáng lên.
- Thế thì mẹ yên tâm rồi, mẹ chỉ sợ chú ấy còn giận mẹ vì chuyện cái xe đạp thì khó xử lắm.
Nói thêm về chiếc xe đạp, cách đây vài năm, ngày cháu Tấn còn là học sinh phổ thông vì thích chơi điện tử nhưng không có tiền nên liều bán chiếc xe đạp mới cho anh Thi, rồi nói dối với mẹ là xe bị mất. Sau đó bị chị Trang phát hiện, chị đòi anh Thi phải trả lại chiếc xe đạp, nhưng anh Thi không chịu. Anh Thi cho rằng việc mua bán là tự nguyện giữa hai bên nên không cho chuộc lại. Cũng bởi việc này mà hai người to tiếng với nhau.
Chị Trang còn nhớ, khi chị nhìn thấy chiếc xe đạp nhà mình ở hiệu sửa xe của anh Thi nên đã ướm hỏi:
- Anh Thi mua chiếc xe đạp này ở đâu vậy?
- Tôi mua của một người quen.
- Người quen của anh là ai thế, thôi, tôi nói thật nhé, chiếc xe này là của nhà tôi. Tôi mua tại cửa hàng chị Huệ trên thị trấn, mới được hơn một tuần. Nay lại thấy ở chỗ anh. Có thế nào anh nói thật cho tôi biết để tôi còn liệu.
- Thật ra là cháu Tấn bán cho tôi. Thấy nó bảo cần đóng học phí nên tôi đã mua.
- Cháu nó bán cho anh bao nhiêu, để tôi trả lại tiền, rồi cho tôi mang xe về.
- Đã bán rồi thì không được đòi lại. Đây là chuyện mua bán tự nguyện chứ có phải ép buộc gì đâu mà chị đòi lấy lại.
- Anh nói thế không được, chiếc xe này là tôi mua cho con tôi đi học, tôi không đồng ý bán thì không ai có thể mua được. Cháu Tấn là trẻ con, biết gì mà anh mua của nó.
Thật may, khi ấy bác Hòa là hòa giải viên khu dân cư đi ngang qua thấy hai người to tiếng, sau khi hỏi rõ sự việc, bác Hòa thủng thẳng:
- Anh Thi nói đúng, việc mua bán là tự nguyện giữa hai bên. Nhưng theo quy định của pháp luật thì việc mua bán này lại không đúng. Tôi nói “không đúng” là bởi lẽ cháu Tấn là học sinh, tuổi còn nhỏ, bố mẹ cháu mà không đồng ý cho bán xe thì việc anh mua xe của cháu là không đúng. Mà đã là không đúng thì việc mẹ cháu đề nghị được trả tiền lại cho anh và lấy lại xe, sẽ được coi là hợp lý. Vậy nên, theo tôi anh nên thông cảm với chị ấy thì tốt hơn.
Nghe bác Hòa phân tích, anh Thi đã nhận lại tiền và trả chiếc xe đạp cho chị Trang. Cũng từ khi đó chị Trang chú ý đến các con hơn, cháu Tấn đã chịu khó học hành, không còn trốn học đi chơi điện tử nữa.  
Tại Điều 125 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý, trừ trường hợp sau đây:
- Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó;
- Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ nghĩa vụ cho người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với họ;
- Giao dịch dân sự được người xác lập giao dịch thừa nhận hiệu lực sau khi đã thành niên hoặc sau khi khôi phục năng lực hành vi dân sự.
Tại khoản 2, Điều 131 Bộ luật Dân sự quy định:
Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
Khánh An
Số lượt xem: 5

Các tin khác