Trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã được quy định như thế nào để tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác, tin báo kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

27/12/2021

Ông Lê X. đang hái cà phê thì phát hiện có hai người lạ mặt phá khóa, trộm 5 bao cà phê ông mới hái xong, mới kéo bỏ vào kho phía sau nhà mình. Ông X. dùng điện thoại, quay hình và gửi cho anh Nguyễn Tr. - Phó Trưởng Công an xã để thông tin về hành vi trộm cắp tài sản của hai người lại mặt.

Sau khi nhận được tin báo, Công an xã đã tổ chức kiểm tra, xác minh, theo dõi và bắt được hai người lạ mặt đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Qua sự việc, ông X. muốn biết thêm thông tin về trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã được quy định như thế nào để tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác, tin báo kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Gợi ý trả lời

Trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm được quy định tại Điều 44 của Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2021), cụ thể:

- Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

- Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của Công an cấp xã được quy định tại khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021), theo đó: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Số lượt xem: 6

Các tin khác