Pleiku đa dạng hình thức tuyên truyền phòng-chống Covid-19

17/09/2021
(GLO)- Thời gian qua, TP. Pleiku đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Từ ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của TP. Pleiku đã tích cực đến từng khu dân cư, hộ gia đình để tuyên truyền về biện pháp phòng-chống dịch bệnh. Ngay khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên cho đến lúc phải thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động tuyên truyền cũng chưa bao giờ bị gián đoạn. Điều này đã giúp người dân nắm bắt tốt các quy định về phòng-chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Hoa (tổ 4, phường Phù Đổng) chia sẻ: “Nghe thông tin dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, qua thông tin chính thống được tuyên truyền từ cán bộ phường và trên báo, đài, xe loa lưu động nên gia đình tôi đã yên tâm hơn. Chúng tôi luôn ý thức phòng bệnh và tuân thủ nghiêm quy định 5K. Đặc biệt, vợ chồng tôi cũng lớn tuổi rồi nên rất chú trọng về dinh dưỡng trong các bữa ăn và thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng”.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku, nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh và UBND thành phố về công tác phòng-chống dịch Covid-19; các biện pháp an toàn phòng dịch và một số quy định về xử phạt nếu vi phạm. Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration, mã QR Code, Sổ sức khỏe điện tử... nhằm giúp người dân hiểu về công tác phòng-chống dịch bệnh, góp phần cùng thành phố thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Thành Đoàn Pleiku đã chỉ đạo 22 đơn vị Đoàn xã, phường thành lập các Đội thanh niên xung kích với 266 tình nguyện viên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi và người dân hiểu đúng-nhận thức đúng-đồng thuận cao-tích cực hưởng ứng nghiêm quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Thành Đoàn cũng thành lập thêm 5 đội hình tình nguyện làm nhiệm vụ nhập dữ liệu, chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền trên không gian mạng, hậu cần và phản ứng nhanh dự phòng với 60 tình nguyện viên tham gia, thường xuyên hỗ trợ công tác phòng-chống dịch.

Anh Thái Giang Nam-Phó Bí thư Thành Đoàn-cho hay: “Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, các cơ sở Đoàn đã có nhiều hình thức, cách làm nhằm đảm bảo việc tuyên truyền được thường xuyên, liên tục, nội dung ngắn gọn, trọng điểm. Nhất là kịp thời cung cấp thông tin chính xác và có định hướng dư luận qua các trang thông tin điện tử và mạng xã hội để tăng cường việc tiếp cận thông tin của người dân. 100% Đoàn, Hội cơ sở đã hướng dẫn đoàn viên, hội viên và người dân cài đặt quét mã QR Code, ứng dụng Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử để tuyên truyền về phòng-chống dịch Covid-19; tham gia cùng chính quyền địa phương các cấp đảm bảo lực lượng các điểm chốt kiểm soát và các điểm chợ hướng dẫn người dân khai báo y tế, thực hiện tốt quy định 5K, hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết”.

Tuyên truyền trực quan

Bên cạnh tuyên truyền trực tiếp, khắp các tuyến đường chính, nơi công cộng trên địa bàn TP. Pleiku đều được lắp đặt các pa nô, băng rôn, khẩu hiệu liên quan đến dịch Covid-19. Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin Nguyễn Xuân Hà cho biết: Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tuyên truyền bằng xe loa với số lượng trên 400 buổi; lắp đặt 210 pa nô và 250 băng rôn tuyên truyền; thực hiện được trên 970 tin, bài, phóng sự phản ánh về các hoạt động, công tác phòng-chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện các file âm thanh gửi cho các xã, phường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và xe loa di động; đồng thời, thông qua Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, trang thông tin điện tử của thành phố và 22 trang thông tin điện tử xã, phường cũng như hệ thống Zalo, Facebook để truyền tải thông tin về dịch bệnh đến mỗi người dân.

Song song với việc thực hiện thông điệp 5K + vắc xin, thành phố còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phòng-chống dịch. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị đã tạo mã QR Code tại các điểm kiểm soát. 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi, đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thành phố và các xã, phường, khu dân cư, tổ Covid cộng đồng… đều thành lập các nhóm Zalo để thông tin cũng như chỉ đạo công tác phòng-chống dịch một cách nhanh và sớm nhất; sử dụng hệ thống họp trực tuyến phục vụ công tác điều hành, xử lý công việc trong nội bộ các đơn vị. “Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính để tránh tập trung đông người tại bộ phận một cửa, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh”-ông Hà thông tin thêm.

MỘC TRÀ

Nguồn: Báo Gia Lai Online

Đường dẫn đăng tải bài viết gốc: Pleiku đa dạng hình thức tuyên truyền phòng-chống Covid-19 - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác (baogialai.com.vn)

Số lượt xem: 3