Gia Lai: Thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế trong phòng-chống dịch Covid-19

15/09/2021
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 591/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng bộ phận điều phối.

Phó Thường trực Bộ phận điều phối là ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế. Phó Bộ phận điều phối gồm các ông: Nguyễn Anh Dũng-Giám đốc Sở Tài chính; Phạm Văn Binh-Giám đốc Sở Công thương; Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư; Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông-Vận tải; Nguyễn Ngọc Sơn-Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Bộ phận điều phối có chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo lập, phê duyệt theo thẩm quyền và tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, cần chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng oxy y tế trên địa bàn với các nội dung chính như: rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu oxy y tế theo các các tình huống số ca mắc Covid-19 trên địa bàn. Lập kế hoạch, báo cáo đề xuất HĐND tỉnh, UBND tỉnh quyết định xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hệ thống oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19; phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng tăng cường năng lực cung cấp oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp khi dịch bùng phát; tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động, lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển, cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh; theo dõi, điều hành, kiểm tra công tác sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Bộ phận điều phối chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương cập nhật, rà soát có phương án thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo các tầng điều trị; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, thiết bị (bồn oxy, bình, chai, quy trình...) đồng bộ, đáp ứng công suất để phục vụ điều trị người bệnh; xây dựng Đề án của tỉnh trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phân công cán bộ chuyên trách theo dõi liên tục, kết nối cập nhật thông tin với Tổ công tác điều phối oxy y tế-Bộ Y tế về tình hình cung ứng, kết quả hoạt động của bộ phận điều phối oxy tỉnh.

MAI KA